HÚT THAI CHÂN KHÔNG: ƯU ĐIỂM VÀ QUY TRÌNH THẾ NÀO?

Phòng khám đảm bảo thực hiện 5k, hẹn khám giờ riêng, 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân.

Tư vấn y khoa: Bác sĩ Phụ Khoa giỏi - ĐKQT Hà Nội

Đánh giá:

Hút thai chân không không phải là biện pháp đình chỉ thai xa lạ. Nhiều nữ giới khi mang thai ngoài ý muốn đã tìm đến phương pháp này để chấm dứt hoàn toàn quá trình thai nghén. Vậy phương pháp này có những ưu điểm gì nổi bật hơn các phương pháp phá thai khác? Quy trình hút thai chân không được tiến hành như thế nào?

HÚT THAI CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

Phương pháp hút thai chân không

Hút thai chân không là phương pháp phá thai ngoại khoa, được áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế. Biện pháp đình chỉ thai này sử dụng một bơm hút chân không để đưa bào thai, dịch và máu từ buồng tử cung ra ngoài qua hút thai chân không. Chấm dứt hoàn toàn quá trình thai nghén ở người phụ nữ.

Hiện nay, hút thai chân không được đánh giá là cách phá thai cho hiệu quả cao, được tiến hành trong thời gian nhanh chóng (từ 10 – 15 phút) và ít gây ra tình trạng đau đớn cho người phụ nữ.

Tuy nhiên, để được áp dụng phương pháp phá thai này, thai phụ cần phải đáp ứng những yêu cầu nhất định. Và nó chỉ đảm bảo an toàn khi được tiến hành tại các địa chỉ y tế uy tín, chất lượng.

Tìm hiểu thêm về các phương pháp hút thai TẠI ĐÂY!

ĐỐI TƯỢNG NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG HÚT THAI CHÂN KHÔNG?

Đối tượng được hút thai

Theo các chuyên gia y tế, mỗi một phương pháp phá thai sẽ phù hợp với từng trường hợp nhất định. Đối với hút thai chân không, phương pháp này chỉ được chỉ định đối với những trường hợp sau:

 • Thai phụ có mong muốn bỏ thai
 • Thai không vượt quá tuổi và đã nằm trong buồng tử cung
 • Thai phụ không mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu, thận…
 • Thai phụ không bị viêm nhiễm phụ khoa

Thông thường, chỉ những trường hợp thai không quá 7 tuần tuổi, các bác sĩ mới chỉ định áp dụng phương pháp hút thai chân không. Bởi khi thai còn nhỏ phương thức phá thai này sẽ hiệu quả cao hơn, ít tác động đến cơ quan sinh sản của người mẹ hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp thai phụ không đáp ứng được với thuốc phá thai, bị dị ứng với các thành phần của thuốc thì bác sĩ sẽ chuyển sang phương pháp phá thai ngoại khoa, trong đó có hút thai chân không.

Tìm hiểu thêm về các phương pháp hút thai TẠI ĐÂY!

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP HÚT THAI CHÂN KHÔNG

Bác sĩ tư vấn

Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp phá thai khác nhau đang được áp dụng, tuy nhiên, hút thai chân không vẫn được đánh giá là cách đình chỉ thai an toàn, cho hiệu quả cao.

Có thể kể đến những ưu điểm vượt trội của phương pháp hút thai chân không so với các phương pháp phá thai khác như:

An toàn:

Phương pháp hút thai chân không sử dụng hệ thống siêu âm dẫn đường. Chính vì vậy trong suốt quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát trực tiếp để hút thai tại đúng vị trí và loại bỏ hoàn toàn thai và các chất dịch trong tử cung ra ngoài mà không tác động đến cơ quan sinh sản.

Điều này sẽ giúp cho thai phụ được an toàn, tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm như thai còn sót lại trong tử cung hay thủng tử cung…

Không gây đau đớn:

Hút thai có đau không

Hầu hết các chị em đều cảm thấy lo sợ việc phá thai sẽ gây ra tình trạng đau đớn, nhất là đối với các phương pháp phá thai ngoại khoa.

Tuy nhiên, với phương pháp hút thai chân không, tình trạng đau sẽ được giảm thiểu tối đa nhớ kỹ thuật gây tê tiền thủ thuật. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện kỹ thuật hút thai chân không rất nhanh nên thai phụ sẽ ít trải qua cảm giác đau hơn các biện pháp khác.

Không gây tổn thương tử cung:

Kỹ thuật hút thai chân không sử dụng thieesrt bị y tế nối với bơm hút chân không để can thiệp vào bên trong tử cung, đưa thai ra ngoài. Kỹ thuật hút thai này sẽ giúp giảm thiểu tối da các thương tổn có thể xảy ra ở buồng tử cung, không để lại sẹo hay làm ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này.

Thời gian hồi phục nhanh:

Nếu bạn lo lắng sau khi hút thai chân không sẽ phải dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi thì cơ thể mới có thể phục hồi trở lại thì hãy yên tâm. Phương pháp hút thai chân không không gây ra nhiều tác động đến cơ quan sinh sản, do đó, sau khi hút thai xong tình trạng sức khỏe của bạn sẽ được ổn định và quá trình hồi phục sẽ rất nhanh chóng.

Bạn chỉ cần nghỉ ngơi một vài ngày và ổn định lại tâm lý là có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Tìm hiểu thêm về các phương pháp hút thai TẠI ĐÂY!

QUY TRÌNH HÚT THAI CHÂN KHÔNG TẠI CÁC CƠ SỞ Y TẾ

Một ca hút thai chân không nếu muốn đảm bảo tính an toàn và đạt hiệu quả cao thì cần phải thực hiện theo đúng quy trình chuẩn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn tối đa các nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người phụ nữ.

Hiện nay, tại các cơ sở y tế, quy trình hút thai chân không thường được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thai phụ có ý định phá thai bằng phương pháp hút thai chân không sẽ cần phải thăm khám tình trạng sức khỏe chung.

 • Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh tật của thai phụ và khám lâm sàng khu vực vùng kín để loại trừ nguy cơ viêm nhiễm.
 • Thai phụ cần thực hiện phương pháp siêu âm để xác định độ tuổi chính xác của thai nhi. Xem có phù hợp để áp dụng cách hút thai chân không không?
 • Nếu thai phụ đáp ứng được các điều kiện để hút thai chân không, bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ về quá trình thực hiện để chuẩn bị về mặt tâm lý.
 • Thai phụ và người nhà cần kí cam kết với cơ sở y tế để thực hiện thủ thuật trước khi tiến hành hút thai.

Bước 2: Thực hiện hút thai chân không

 • Ở bước này, thai phụ sẽ được di chuyển vào phòng thủ thuật riêng biệt đã được vô trùng, vô khuẩn sạch sẽ.
 • Thai phụ sẽ được vệ sinh, sát khuẩn khu vực vùng kín để ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm
 • Bác sĩ sẽ cho thai phụ sử dụng thuốc giảm đau và tiêm thuốc gây tê để không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình thực hiện
 • Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng luồn vào bên trong cổ tử cung, một đầu nối vào bơm hút chân không. Thông qua màn hình trực quan, khi đến đúng vị trí, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng hút thai ra khỏi tử cung.
 • Quá trình này kéo dài trong khoảng từ 10 – 15 phút, tùy từng trường hợp.

Tìm hiểu thêm về các phương pháp hút thai TẠI ĐÂY!

Bước 3: Chăm sóc sau hậu phẫu

 • Sau khi thực hiện xong quá trình hút thai, người bệnh sẽ được di chuyển sang phòng hậu phẫu để nghỉ ngơi khoảng 30 phút – 1 tiếng.
 • Trong khoảng thời gian này, chị em có thể cảm thấy đau bụng và ra máu. Đây là một hiện tượng bình thường và sẽ hết sau 3 – 4 ngày làm thủ thuật.
 • Nếu sức khỏe người bệnh ổn định, không có vấn đề bất thường gì xảy ra, bác sĩ sẽ cho về nhà.
 • Bác sĩ có thể hẹn lịch tái khám để kiểm tra kết quả phá thai. Các chị em cần đến khám đúng hẹn.

Test nhanh mang thai

01Bạn có quan hệ tình dục sử dụng biện pháp tránh thai không?

Không

02Bạn có bị chậm kinh không?

Không
Chậm kinh 2-3 ngày
Chậm kinh bất thường 7-10 ngày
Chậm kinh 2-3 tuần

03Bạn thấy ngực như thế nào?

Bình thường
Căng nhẹ, sưng lên

04Bạn có cảm giác buồn nôn không?

Không
Thỉnh thoảng buồn nôn
Ngửi mùi thức ăn là nôn
Có buồn nôn nhưng khi ăn hết

DẤU HIỆU HÚT THAI CHÂN KHÔNG THÀNH CÔNG VÀ KHÔNG THÀNH CÔNG

Để biết được việc hút thai thành công hay không thành công, các chị em cần dựa vào những dấu hiệu sau:

 • Dấu hiệu hút thai thành công

– Ra máu vùng kín trong một vài ngày rồi giảm dần và hết

– Đau bụng dưới âm ỉ

– Rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh

– Dịch âm đạo ra nhiều (trong khoảng từ 1 – 3 ngày)

– Buồn nôn, sốt nhẹ, ớn lạnh…

– Đầy bụng, căng tức vùng ngực

 • Dấu hiệu hút thai không thành công

– Chảy máu âm đạo kéo dài (>7 ngày)

– Lượng máu ra nhiều, không thuyên giảm

– Đau bụng dưới dữ dội

– Choáng, ngất xỉu

– Cơ thể mệt mỏi, sốt cao

Nếu gặp phải các dấu hiệu nghi ngờ hút thai không thành công, các bạn cần nhanh chóng quay lại cơ sở y tế để xử lý càng sớm càng tốt.

ĐỊA CHỈ HÚT THAI CHÂN KHÔNG?

Hút thai chân không tại Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Vậy hút thai ở chân không ở đâu? Đây chắc chắn là câu hỏi khiến nhiều chị em đau đâu nhất. Nhất là với những chị em ở ngoại tỉnh, điều kiện y tế tại địa phương chưa thực sự tốt khiến họ rất lo lắng.

Nếu bạn muốn lên Hà Nội để yên tâm về chất lượng y tế tại đây nhưng ngại bệnh viện công đông đúc thì lựa chọn phòng khám tư chất lượng là hợp lý.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là địa chỉ hút thai uy tín tại Hà Nội. Không chỉ có dịch vụ phá thai, phòng khám còn là nơi chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cả nam và nữ.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng y tế tại phòng khám nhờ những yếu tố dưới đây:

 • Cơ sở vật chất: phòng khám khang trang hiện đại, quy mô như một bệnh viện thu nhỏ, mang đến môi trường khám bệnh tiện lợi cho người bệnh.
 • Bác sĩ chuyên môn giỏi: Các bác sĩ trực tiếp hút thai là bác sĩ chuyên khoa sản đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc, đã từng công tác ở những bệnh viện lớn như bệnh viện phụ sản Hà Nội, bệnh viện phụ sản trung ương.
 • Thiết bị y tế hiện đại: Các máy móc y tế được nhập khẩu từ nước ngoài giúp công tác chẩn đoán và điều trị nhanh chóng và chính xác. Bao gồm: máy xét nghiệm nước tiểu tự động, máy xét nghiệm máu tự động, máy siêu âm màu Droppler …
 • Phương pháp phá thai hiện đại: Phòng khám sử dụng hút thai chân không dùng một lần giúp hạn chế tối đa sự tác động đến tử cung. Vì vậy quy trình hút thai không hề gây đau và không gây tổn thương đến tử cung, không ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Tìm hiểu thêm về các phương pháp hút thai TẠI ĐÂY!

Với những chị em ở ngoại tỉnh, bạn có thể tư vấn trước về tình trạng và mong muốn của mình qua hệ thống [ Tư vấn trực tuyến]. Hệ thống hoạt động 24/24 giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc trước khi đến phòng khám. Ngoài ra bạn có thể đặt lịch hẹn trước để được ưu tiên khám trước và ra về trong ngày.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội

Thời gian làm việc: 8h- 20h30 tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

 

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

 • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0243.678.8888 - 024.2020.2020
 • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
 • Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM