Cách đọc kết quả xét nghiệm máu

Phòng khám đảm bảo thực hiện 5k, hẹn khám giờ riêng, 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân.

Tư vấn y khoa: Bác sĩ Phụ Khoa giỏi - ĐKQT Hà Nội

Đánh giá:

Xét nghiệm máu nhằm giúp phát hiện ra một số bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, việc đọc kết quả như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về các chỉ số xét nghiệm máu. Cũng như cách đọc kết quả xét nghiệm máu để bạn đọc tham khảo.

XÉT NGHIỆM MÁU LÀ GÌ?

Xét nghiệm máu là hình thức lấy mẫu máu để phân tích các thành phần, tính chất. Cũng như các yếu tố sinh hóa, đường máu, mỡ máu …Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi bệnh nhân sẽ đưa ra các thông số khác nhau, những thông số này liên quan đến từng tình trạng và chỉ định của bác sĩ.

TẠI SAO PHẢI XÉT NGHIỆM MÁU?

Xét nghiệm máu là gì

Chắc hẳn khi được chỉ định làm xét nghiệm này, ai cũng sẽ có thắc mắc xét nghiệm máu để làm gì.

Thực tế, không phải chỉ có bệnh nhân mắc bệnh mới làm xét nghiệm để giúp bác sĩ chẩn đoán mà khi khám sức khỏe định kỳ bác sĩ cũng sẽ yêu cầu làm xét nghiệm này.

Nhờ đó, bác sĩ đánh giá chính xác tình hình sức khỏe, cũng như phát hiện những bệnh lý liên quan đến thông số xét nghiệm máu.

Ngoài ra, khi đi xét nghiệm máu bạn sẽ biết được nhóm máu của mình, nhờ đó mà xác định cách thức truyền máu và những vấn đề liên quan khác.

Đặc biệt, xét nghiệm máu còn giúp phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm giúp người bệnh tăng cơ hội khỏi bệnh, hạn chế biến chứng.

Tìm hiểu về xét nghiệm máu: TẠI ĐÂY!

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ THỂ BIẾT ĐƯỢC NHỮNG BỆNH GÌ?

Như đã chia sẻ, xét nghiệm máu có thể giúp người bệnh phát hiện kịp thời nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm:

Các bệnh về máu và thành phần trong máu

Rất nhiều người bệnh phát hiện bản thân mắc một số bệnh về máu cũng như các rối loạn liên quan đến máu nhờ xét nghiệm máu. Cụ thể, xét nghiệm này có thể giúp nhận biết một số bệnh lý thiếu máu, đông máu, ưng thư máu hoặc rối loạn miễn dịch.

Bệnh liên quan đến đường huyết

Lợi ích của xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cũng sẽ cho biết hàm lượng đường có trong máu, nên nếu chỉ số đường huyết vượt quá giới hạn cho thấy bạn có dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Thường trước khi làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ yêu cầu nhịn ăn để không làm thay đổi lượng đường trong cơ thể. Hoặc sẽ yêu cầu lấy máu sau bữa ăn hoặc bất kỳ thời gian nào.

Bệnh liên quan đến canxi máu

Chỉ số canxi khi làm xét nghiệm máu giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau. Bao gồm các bệnh lý về thận, xương, ung thư, tuyến giáp hoặc suy dinh dưỡng…

Các bệnh liên quan đến cân bằng điện giải

Xét nghiệm máu còn giúp kiểm tra thông số của các chất điện giải như clorua, kali, natri hay bicarbonate.

Những chất điện giải này giúp cân bằng độ axit và chất lỏng trong cơ thể. Nếu các chỉ số này bất thường cho thấy cơ thể đang mất nước và là dấu hiệu của các bệnh như thận, gan, tăng huyết áp, suy tim.

Các bệnh về thận và chức năng thận

Chỉ số urê máu và creatinin là những chất thải mà thận lọc ra khỏi cơ thể. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy 2 thông số này bất thường, thì có thể bạn đang mắc bệnh thận hoặc chức năng thận bị rối loạn.

Tìm hiểu về xét nghiệm máu: TẠI ĐÂY!

CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ SINH HÓA MÁU TRONG XÉT NGHIỆM MÁU

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu

Glucose – lượng đường trong máu: Mức trung bình của glucose là 4,1-6,1 mnol/l. Nếu kết quả xét nghiệm máu tăng cao thì người bệnh có nguy cơ mắc chứng tiểu đường.

SGOT & SGPT – nhóm men gan: Thông thường, men gan trung bình ở mức ,0-48,0 với SGOT và 5,0-49,0 với SGOT. Còn SGPT là 5,0-49,0. Khi giá trị này cao có thể chức năng thải độc gan bị suy giảm. Người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt.

Nhóm mỡ máu bao gồm: CHOLESTEROL 3,4-5,4 mmol/l, TRYGLYCERID 0,4-2,3 mmol/l), HDL-CHOLES 0,9-2,1 mmol/l, LDL-CHLES 0,0-2,9 mmol/l.

Nếu một trong những giá trị này tăng thì bạn đang có nguy cơ mắc một số bệnh như: tim mạch, huyết áp, xơ tắc mạch máu, tai biến, đột quỵ,…

GGT: Gama globutamin có chức năng miễn dịch cho tế bào gan ở mức độ bình thường từ 0-53 U/L. Nếu giá trị này tăng cao cho thấy gan đang hoạt động kém, suy gan…

Bên cạnh đó, xét nghiệm sinh hóa máu sẽ giúp đánh giá các những giá trị như: ure máu, Blood ure nitrogen, Creatinin, Uric,…

Tìm hiểu về xét nghiệm máu: TẠI ĐÂY!

CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM MÁU – MIỄN DỊCH

Một số chỉ số như:

Anti-HBs là kháng thể chống virus viêm gan siêu vi B (ÂM TÍNH < = 12 mUI/ml)

HbsAg: Vi rút viêm gan siêu vi B trong máu (ÂM TÍNH).

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI XÉT NGHIỆM MÁU

Phòng xét nghiệm Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Trước khi làm xét nghiệm máu, cần lưu ý những vấn đề sau để không ảnh hưởng kết quả xét nghiệm:

Trước khi xét nghiệm 12 giờ bạn cần nhịn ăn uongs và không uống các loại nước ngọt, nước có ga, rượu, bia… Những thức ăn nước uống này sẽ chuyển hóa thành đường. Nên sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm liên quan đến mỡ máu, tim mạch…

Không hút thuốc hoặc dùng chất kích thích trước khi làm xét nghiệm máu.

Để cơ thể không mất nước, bạn có thể uống nước lọc vì nước lọc không ảnh hưởng đến các chỉ số.

Người bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc có huyết áp thấp có thể uống thuốc trước khi xét nghiệm. Tuy nhiên, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ sẽ kết quả được chính xác.

Tìm hiểu về xét nghiệm máu: TẠI ĐÂY!

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ PHÁT HIỆN SÙI MÀO GÀ KHÔNG?

Xét nghiệm máu có biết sùi mào gà không

Rất nhiều người thắc mắc, không biết xét nghiệm máu có thể chẩn đoán bệnh sùi mà gà hay không. Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, xét nghiệm máu là cách hữu hiệu nhất để chẩn đoán bệnh sùi mào gà. Kết quả thu được lên đến 95%.

Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm sùi mào gà với những người có quan hệ tình dục không an toàn. Hoặc những bệnh nhân nghi ngờ bản thân mắc sùi mào gà. Nhưng niêm mạc da chưa có tổn thương.

Thực tế, xét nghiệm máu cần dựa vào phản ứng PCR để phát hiện virus HPV. Do đó, tại mỗi cơ sở y tế, các tên gọi xét nghiệm có thể khác nhau. Chẳng hạn như: Xét nghiệm HPV High + Low risk hoặc xét nghiệm HPV định type.

Tìm hiểu về xét nghiệm máu: TẠI ĐÂY!

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Xét nghiệm máu mặc dù rất đơn giản nhưng vẫn có thể xảy ra sai sót. Đặc biệt, với những người thực hiện tại cơ sở y tế kém chất lượng. Chính vì vậy, để kết quả xét nghiệm máu được chính xác, bạn hãy lựa chọn kỹ càng cơ sở y tế mình muốn đến.

Cách đọc kết quả xét nghiệm tuy không khó. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Lúc này, bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá và lời khuyên chính xác nhất.

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Hiện tại, Phòng Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội thực hiên khám, xét nghiệm máu bằng hệ thống máy móc với kỹ thuật hiện đại, bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm trực tiếp tiến hành thăm khám và đưa ra các chỉ định. Hệ thống thiết bị y tế công nghệ cao đặc biệt là máy xét nghiệm máu 24 thông số nhập khẩu từ Đức, máu xét nghiệm đông máu nhập khẩu từ Nhật giúp đưa ra chẩn đoán chính xác, nhanh chóng.

Đặc biệt, chi phí xét nghiệm máu và bất cứ chi phí khám chữa bệnh nào tại Phòng khám đều được công khai theo quy định, do đó chị em hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn. Dịch vụ khám chữa bệnh, đăng ký khám hay làm các xét nghiệm cũng rất nhanh chóng.

Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số điện thoại 0243 678 8888 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia hỗ trợ chi tiết 24/24.

Phòng khám hoạt động từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày trong tuần (kể cả chủ nhật và ngày lễ) tại địa chỉ số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0243.678.8888 - 024.2020.2020
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM